Trung tâm Thông tin về Liệt sĩ phản hồi bài: "Nhà ngoại cảm Bích Hằng cũng không biết đọc giấy báo tử"

Rất tiếc, các phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam (PLVN) đã truyền đạt lại trên bài viết không thật đầy đủ và chính xác quan điểm trước sau như một của chị Thúy Hằng (ảnh) và Trung tâm MARIN chúng tôi. Tít bài cũng do báo tự đặt, không phải là lời khẳng định của chị Thúy Hằng, gây phản cảm và ức chế cho các nhà ngoại cảm thực tài, chân chính.

>>> Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cũng không biết đọc giấy báo tử?

>>> Nhà ngoại cảm với biệt tài... gây tai họa

>>> Nhà ngoại cảm “ẩn mình“ Nguyễn Văn Nhã lên tiếng

>>> Người nhà Phật “răn” nhà ngoại cảm

Trung tâm Thông tin về Liệt sĩ, tên viết tắt tiếng Anh là MARIN là một tổ chức thiện nguyện của các bạn trí thức trẻ, khởi phát từ sáng kiến lập trang Web www.nhantimdongdoi.org của nhóm sinh viên CNTT ra đời năm 2004.

Qua gần 8 năm hoạt động, Trung tâm MARIN đã thu thập được hàng chục nghìn bộ hồ sơ liệt sĩ từ nhiều nguồn khác nhau, giải mã các phiên hiệu đơn vị trên giấy báo tử…, nhờ thế đã hướng dẫn, trợ giúp cho nhiều gia đình tìm mộ liệt sĩ hoàn toàn bằng dữ liệu thực tế, nghĩa là những thông tin thuộc phần dương.

Chúng tôi cũng thừa nhận có những thông tin quý giá thuộc phần âm từ các nhà ngoại cảm chân chính là có thật. Tuy nhiên, không loại trừ có nhà ngoại cảm quá lạm dụng khả năng đặc biệt của mình, thậm chí có cả những kẻ mạo danh nhà ngoại cảm làm điều thất đức. Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi ủng hộ loạt bài trao đổi công khai gần đây trên báo Pháp Luật Việt Nam (PLVN) về lĩnh vực vô cùng tế nhị và phức tạp này.

16h ngày 26/05/2011, phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc với chị Ngô Thị Thúy Hằng tại văn phòng của Trung tâm MARIN. Trong buổi trao đổi này, chị Ngô Thị Thúy Hằng đã thay mặt tập thể chúng tôi, cung cấp thông tin cho phóng viên về việc hiện nay có rất nhiều thân nhân liệt sĩ gọi điện về Trung tâm xác minh thông tin sau khi đi áp vong tìm liệt sĩ tại các địa phương như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ  An…

Chị Ngô Thị Thúy Hằng đã khẳng định: tất cả những thông tin về liệt sĩ do áp vong hay do các nhà ngoại cảm cung cấp cho gia đình đều cần phải được kiểm chứng bằng phương pháp khoa học từ hồ sơ gốc của liệt sĩ do các đơn vị lưu trữ. Chị Thúy Hằng có đưa ra 2 dẫn chứng cụ thể để phóng viên có thể hiểu và nắm được về phương pháp làm việc của Trung tâm để đưa tin bài chính xác nhằm giúp các gia đình liệt sĩ có kiến thức trong việc tìm thông tin về liệt sĩ:

1. Trường hợp một liệt sĩ quê Ninh Bình khi xuống áp vong tại Hải Dương, nhà ngoại cảm có nói chụp được ảnh vong linh liệt sĩ và liệt sĩ hy sinh tại Tịnh Biên (giáp Campuchia). Nhưng khi gia đình làm việc với Trung tâm, thông qua phiên hiệu trên giấy báo tử, chị Thúy Hằng đã khẳng định thông tin liệt sĩ hy sinh tại Tịnh Biên là sai vì liệt sĩ này thuộc quân số của quân khu 5. Qua tra cứu và làm việc với phòng chính sách sư đoàn 2, chị Thúy Hằng đã cung cấp thông tin cho gia đình về nơi hy sinh và trường hợp hy sinh của liệt sĩ hoàn toàn khác so với thông tin nhà ngoại cảm tại Hải Dương cung cấp: liệt sĩ hy sinh tại Sơn Phước, Quế Sơn, Quảng Nam.

2. Trường hợp một liệt sĩ quê ở Gia Lâm, Hà Nội đã nhờ một nhà ngoại cảm có tên tuổi tìm mộ từ năm 2008. Nhà ngoại cảm này đã chỉ liệt sĩ đã được quy tập tại NTLS Kon Tum. Cháu trai của liệt sĩ này là bạn của chị Thúy Hằng – hiện đang sống và làm việc tại Bắc Kinh - đã liên hệ với chị Thúy Hằng để hỏi ý kiến. Chị Thúy Hằng vẫn khuyên gia đình lấy mẫu xét nghiệm AND, đồng thời cần chuyển thông tin về phiên hiệu trên giấy báo tử để tìm hồ sơ gốc. Mẫu xét nghiệm AND đã được Viện pháp y quân đội công bố không trùng với mẫu gen của gia đình. Và sau đó thông qua phiên hiệu đơn vị, cháu trai của liệt sĩ đã tìm thấy hồ sơ gốc của liệt sĩ tại phòng chính sách quân khu 7 và liệt sĩ hy sinh tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt.

Sau tất cả những dẫn chứng đưa ra, Trung tâm MARIN chúng tôi chỉ muốn khuyến cáo rằng: Việc tìm liệt sĩ phải căn cứ vào thông tin có trong hồ sơ gốc của quân đội là rất quan trọng. Sự hỗ trợ của các nhà ngoại cảm chân chính là đáng quý, nhưng cần kết hợp hài hòa giữa hai nguồn thông tin thuộc phần âm và phần dương mới có thể nhanh và đạt kết quả như mong muốn, giảm bớt nỗi vất vả, tốn kém thời gian và tiền bạc cho các gia đình liệt sĩ.

Ngoài ra chị Thúy Hằng còn cung cấp thêm, ngoài 38 cán bộ, nhà nghiên cứu, nhà ngoại cảm vừa được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội lần đầu tiên cấp bằng khen vì có đóng góp cho việc tìm hài cốt liệt sĩ thuộc quản lý của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người và các nhà ngoại cảm đã thành danh khác thì hiện nay, còn có rất nhiều cá nhân tự xưng là nhà ngoại cảm để tìm liệt sĩ (chủ yếu dùng phương pháp áp vong), thông tin các thân nhân liệt sĩ nhận được nhiều khi rất nhiễu loạn.

Thông qua tiếp chuyện thân nhân liệt sĩ và tiếp điện thoại xin được tư vấn tại Trung tâm về việc những cá nhân tự xưng là nhà ngoại cảm, chị Thúy Hằng nhận thấy hoạt động ngoại cảm gần đây rất tràn lan. Riêng tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có đến hơn 5 nơi gọi là Trung tâm tìm liệt sĩ cũng tổ chức áp vong, di chuyển hài cốt liệt sĩ, khu vực Hải Dương, Hải Hưng cũng có đến hơn 5 Trung tâm, khu vực Hà Nam, Ninh Bình, Hà Tây cũng xuất hiện rất nhiều Trung tâm tìm liệt sĩ theo các phương pháp khác nhau…

Tóm lại, Trung tâm MARIN chúng tôi, thông qua chị Thúy Hằng một lần nữa khẳng định: “Có linh hồn các liệt sĩ, nên không phủ nhận viêc tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, nhưng các cơ quan chức năng được phép nghiên cứu về việc này như Trung tâm nghiên  cứu tiềm năng con người nên có biện pháp ngăn chặn các hoạt động ngoại cảm tràn lan, lợi dụng việc tìm liệt sĩ để mưu cầu những việc khác. Nên chăng có những quy định thường xuyên đối chứng kết quả từ các nhà ngoại cảm với kết quả thu được từ các phương pháp như tra cứu hồ sơ gốc, tìm các cựu chiến binh, xét nghiệm AND?...”\

Rất tiếc, các PV báo PLVN đã truyền đạt lại trên bài viết không thật đầy đủ và chính xác quan điểm trước sau như một của chị Thúy Hằng và Trung tâm MARIN chúng tôi. Tít bài cũng do báo tự đặt, không phải là lời khẳng định của chị Thúy Hằng, gây phản cảm và ức chế cho các nhà ngoại cảm thực tài, chân chính.

Rất mong báo PLVN, trang tin điện tử Vietnamnet và các báo in, báo mạng đã đăng tải bài viết nêu trên kịp thời công bố bài phản hồi này của Trung tâm MARIN.

Thành thật cáo lỗi cùng bạn đọc! 

Hà Nội ngày 28/5/2011

TRUNG TÂM THÔNG TIN VỀ LIỆT SĨ (MARIN)

Địa chỉ: phòng 206, nhà A2, TT Bộ Công an, 102 Nguyễn Huy Tưởng, q.Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 04.62861446; 0987344474 ; 1900571242(nhánh 1)

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Website: www.nhantimdongdoi.org

Trung tâm MARIN


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.